Truyền thuyết và những điều cần biết về Thần Tài

Thần Tài

Thần Tài là ai?

Theo truyền thuyết Trung Hoa cổ đại thì Thần Tài là nhân vật lịch sử Phạm Lãi, ông là một trung thần của Việt Vương Câu Tiễn. Ông là một trong các vị thần hết lòng phò tá vua Việt Vương trong cơn hoạn nạn.

Sau lúc phò tá vua dẹp yên Việt Nam, Phạm Lãi đã cùng người yêu là Tây Thi bỏ chốn quan trường về ở ẩn. Từ đó, Phạm Lãi trở thành một nhà thương buôn thành đạt và giàu có nổi tiếng nên được người đời gọi là Đào Công và được tôn là Thần Tài.

Xem thêm các mục khác tại: Sao vang city uong bi

Theo đó, người dân cứ mùng 10 Tết lại thờ cúng ông để cầu mong cả một năm sung túc tiền tài đầy nhà.

Theo truyền thuyết khác thì Thần Tài là vị Thần cai quản tiền tài, tài lộc trên thiên đình bị “rơi” xuống trần gian vì một lần lỡ say rượu. Thần Tài xuống trần gian và mang may mắn tài lộc cho những gia đình thần đã từng đến. Khi Thần Tài bay về trời vào ngày mùng 10, dân gian lấy ngày này làm ngày vía Thần Tài và tin tưởng rằng, mua vàng sẽ gặp nhiều phúc lộc, sung túc suốt cả năm.

Thần Tài
Truyền thuyết và những điều cần biết về Thần Tài

Ý nghĩa ngày Vía Thần Tài

Ngày vía Thần Tài vô cùng quan trọng với giới doanh nhân, thương nhân. Đây không chỉ là ngày cảm ơn thần Tài đã phù hộ cả 1 năm qua mà còn là một ngày mong đổi vía, lấy vía của thần Tài để phù hộ cho chủ nhân 1 năm làm ăn sung túc.

Cúng vía Thần Tài cần chuẩn bị sẵn sàng những gì?

Tương truyền, Thần Tài rất thích món cua biển và heo quay, chuối chín vàng. Bởi thế, trong thời gian ngày mùng 10 Tết nên cúng những lễ vật này.

Thông thường người làm kinh doanh thờ Thần Tài hay làm lễ ở nơi kinh doanh chứ không làm ở đình, chùa. Nếu cúng trong nhà riêng họ thường đặt mâm cúng trước cửa, hay ngoài sân, ban. Nhưng tốt nhất cúng trong nhà riêng thì hãy đặt mâm cúng ở trong nhà.

Mua gì lấy may ngày Vía Thần Tài?

Người kinh doanh thông thường sẽ có định hướng đi mua vàng, ngày quan trọng nhất năm để cầu gặp nhiều may mắn tài lộc, thuận lợi trong việc làm ăn, kinh doanh.

Trong ngày thần tài

Các giờ Hoàng Đạo nên đi mua vàng cầu may: Tý (23h – 1h), Sửu (1h – 3h), Mão (5h – 7h), Ngọ (11h – 13h), Thân (15h – 17h), Dậu (17h – 19h).

Hướng xuất hành trong thời gian ngày Thần Tài:

– Tài thần: Bắc

– Hỷ thân: Đông Nam

Theo một số chuyên gia phong thủy, tùy vào mong ước về 1 năm may mắn tài lộc, an khang thịnh vượng mà cư dân chọn lựa mua số lượng vàng tương thích. Để cầu Tài nên mua 5 chỉ vàng, cầu Phát mua 2 chỉ và cầu Lộc mua 1 chỉ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *