Tổng hợp 5 điều cần biết về bàn thờ ông địa

bàn thờ thần tài thổ địa

Nhiều người Việt chúng ta có tục lệ thờ cúng ông Địa trong nhà để kinh doanh thuận lợi, gia đình hoà thuận, rước tài lộc và may mắn về nhà.

Chính vì thế qua bài viết này, nội thất Go Home sẽ giúp bạn hiểu hơn về phong tục thờ cúng cũng như cách lập bàn thờ ông Địa để ngôi nhà của gia đình luôn yên bình.

Những thông tin thú vị về ông Địa

Thổ Địa còn gọi là ông Địa, là một trong 3 vị Táo Quân. 3 vị Táo quân gồm ông Địa, Thổ công và Thổ Kỳ.

Ông Địa là vị thần trông coi nhà cửa của gia đình, đồng thời cũng là người chồng thứ nhất của thần Thổ Kỳ (sự tích), Thổ công là thần cai quản việc bếp núc đồng thời là chồng thứ hai của Thổ Kỳ; Thổ Kỳ là thần cai quản việc mua bán, chợ búa.

bàn thờ thần tài thổ địa
Bàn thờ ông Địa và thần Tài

Theo tục lệ xưa thì thần Thổ công được thờ trên bàn thờ gia tiên, bát hương của thần ở giữa còn bát hương của gia tiên ở bên phải (nhìn từ ngoài vào bàn thờ).

Bàn thờ Ông địa được đặt dưới đất, ở góc nhà và thường chung bàn thờ với thần Tài. Ông Địa được biết tới là vị thần có khuôn mặt phúc hậu, bụng phệ, có chiếc quạt mo.

Ông Địa là vị thần cai quản hết sức quan trọng của mỗi gia đình, vì thế người Việt thường có tục lệ thờ cúng thần Ông Địa trong nhà từ xưa nay.

Kích thước bàn thờ ông Địa

Theo quan niệm phong thuỷ thì kích thước bàn thờ ông Địa tốt hay xấu sẽ ảnh hưởng tới gia chủ, và gia đình. Vì vậy tốt nhất nên tìm mua chiếc bàn thờ có kích thước chuẩn theo thước phong thuỷ Lỗ Ban.

Loại thước Lỗ Ban dùng để đo kích thước bàn thờ ông Địa là loại 39.8cm. 3 chỉ số kích thước cần đo bao gồm chiều cao bàn thờ, chiều dài và chiều sâu. Cả 3 kích thước bàn thờ này đều phải nằm trong cung tốt trên thước Lỗ Ban (có màu đỏ).

Các cung tốt trên thước Lỗ Ban bao gồm Đinh, Vượng, Nghĩa, Quan, Tài, Hưng.

Tuy nhiên đây là một số kích thước bàn thờ theo tiêu chuẩn thiết kế của nhiều thợ làm mộc, bạn tham khảo như sau

  • Sâu 480mm (thiên đức) x rộng 880mm (hỷ sự) thì đây sẽ là sự lựa chọn khá hoàn hảo với không gian chung cư có diện tích vừa phải;
  • Sâu 480mm (thiên đức) x rộng 810 (tài vượng);
  • Sâu 560mm (tài vượng) x 950mm (tài vượng);
  • Sâu 620mm (thuận khoa, đỗ đạt) x chiều rộng 1070mm (quý tử);
  • Sâu 495mm (hỷ sự) x 950mm (tài vượng).

Bàn thờ ông Địa nên đặt ở đâu

Đầu tiên phải chú ý rằng, bàn thờ ông Địa phải đặt ở dưới đất, ở góc nhà hoặc sát tường. Lý do này cũng gắn liền với nhiều câu chuyện truyền thuyết về cuộc đời của ông Địa, nhưng có lý nhất là vì ông Địa cai quản đất đai nhà cửa.

Trong trường hợp thờ chung bàn thờ ông Địa với Thần tài thì có thể đặt ở gần hành lang ra vào để cai quản khách ra vào, còn trong trường hợp chỉ thờ ông Địa thì nên chọn góc nhà, sát tường (không khuất, tối).

Tượng ông Địa bằng sứ, và nên được tắm rửa thường xuyên bằng nước sạch.

Hướng đặt bàn thờ

Hướng bàn thờ là hướng mà bàn thờ nhìn ra.

Hướng đặt bàn thờ thần thổ Địa cũng phải hợp với mệnh của gia chủ, tuân thủ theo đúng quy tắc ngũ hành và bát trạch. Nếu bạn không am hiểu về phong thuỷ đặt bàn thờ ông Địa thì nên nhờ thầy hoặc nhà phong thuỷ.

Toạ đặt bàn thờ

Toạ bàn thờ là hướng mà bàn thờ quay lưng lại. Toạ đặt bàn thờ cũng nên hợp với mệnh của gia chủ.

Việc bố trí bàn thờ thần thổ Địa phải đảm bảo có cả Hướng và Toạ tốt, nếu không thì Hướng tốt hoặc ít nhất là Toạ phải tốt.

Bạn xem thêm: Đèn trang trí gotrangtri bàn thờ thổ Địa.

Cách bố trí bàn thờ ông Địa

Thông thường bàn thờ sẽ có ông Địa và Thần Tài nhưng về cơ bản cách bố trí bàn thờ là như nhau. Bố trí bàn thờ ông Địa lần lượt như sau.

Tượng ông Địa đặt bên phải bàn thờ, tượng thần Tài ở bên trái bàn thờ (nhìn từ ngoài vào) hoặc ngược lại đều được; ở giữa đặt hũ gạo, hũ muối và hũ nước chụm đầu vào nhau.

Phía trước 3 hũ trên là bát hương to, bên phải bát hương đặt lọ hoa và bát tụ lộc còn bên trái đặt ông cóc. Phía trước bát hương đặt 5 chén nước xếp theo hình chữ thập (hoặc theo ngai chén thờ), bên trái 5 chén nước này đặt đĩa hoa quả.

Chú ý khi bố trí bàn thờ ông Địa, tượng ông Địa cần có chữ nho dán phía sau lưng. Buổi sáng quay ông Cóc ra ngoài cửa để hút tài lộc còn buổi tối quay vào nhà để giữ tài lộc.

Thay bàn thờ ông Địa mới

Chuẩn bị lễ đầy đủ kể cả ở các ban thờ thần linh và gia tiên , mời các quan thần tài lên thụ hưởng lễ lộc , mời các ngài đi nơi khác nhận nhiệm vụ mới .

Sau đó bạn có thể giải đồ thờ ra sông hồ cho mát và đảm bảo vệ sinh , những món đồ gỗ bạn có thể thiêu rồi rải xuống sông hồ.

Ngày tốt thay bàn thờ ông Địa

Chọn làm vào ngày mùng 1 hoặc ngày rằm hàng tháng , gia chủ vái 3 lạy trước ban thần tài thổ địa đồng thời khấn các ngài xin cho giải bát hương.

Các loại bàn thờ ông Địa

Đây là những loại chất liệu phổ biến nhất làm bàn thờ cho ông Địa hiện nay. Tất nhiên không thể không kể tới chính là bàn thờ gỗ tự nhiên, từ xưa tới nay bàn thờ gỗ tự nhiên luôn là ưu tiên của hầu hết gia đình Việt.

Bàn thờ ông Địa bằng đá

Bàn thờ thổ Địa bằng đá là sản phẩm khá mới mẻ so với nguồn nguyên liệu gỗ tự nhiên trong những năm gần đây.

Dù vậy vì thiết kế khá cồng kềnh và nặng nên đa phần gia đình Việt chọn đặt bàn thờ ông Địa bằng đá ở ngoài nhà. Các mẫu bàn thờ đá hiện nay được thiết kế hoạ tiết hết sức tinh xảo và đẹp.

Tuy nhiên chú ý khi đặt bàn thờ ở ngoài nhà cần tránh nơi có chó mèo chạy nhảy qua lại hoặc lối qua lại thường xuyên vì sẽ khiến nơi thờ cúng ông Địa không yên tĩnh, gia đình dễ lục đục.

bàn thờ thần tài thổ địa
Bàn thờ ông Địa bằng đá

Bàn thờ ông Địa gỗ tự nhiên

Các loại bàn thờ gỗ tự nhiên tốt mà lại hợp phong thuỷ và mang ý nghĩa tâm linh sẽ có khoảng 6 loại là gỗ mít, gụ, dổi, hương, căm xe và pơ mu.

Bạn có thể xem chi tiết các đặc trưng của từng loại bàn thờ gỗ tự nhiên để thờ ông Địa, về màu sắc và giá cả.

Nếu bạn có nhu cầu tìm mua một chiếc bàn thờ gỗ ông Địa thì có thể liên hệ với Bàn thần tài chúng tôi, có tương đối nhiều mẫu sẵn có tại cửa hàng.

Bàn thờ ông địa bằng gạch

Vì bàn thờ thần Thổ Địa đặt cố định ở dưới đất nên nhiều gia đình lựa chọn giải pháp xây bàn thờ bằng gạch. Việc làm này có thể chấp nhận được.

Nhiều gia đình chọn xây bàn thờ ông Địa bằng gạch ở ngoài nhà để tiết kiệm diện tích trong nhà, việc này cũng chấp nhận được nhưng phải đảm bảo vệ sinh thường xuyên, không bị mưa gió. Đặc biệt chú ý tới hướng đặt bàn thờ.

Bàn thờ ông Địa giá rẻ

Bàn thần tài là một đơn vị cung cấp và sản xuất bàn thờ gỗ tự nhiên, với kiểu dáng thiết kế hiện đại hoặc cổ điển bằng đường nét chạm trổ theo yêu cầu của khách hàng.

Các sản phẩm bàn thờ ông Địa giá rẻ của chúng tôi có chất lượng khá tốt nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm, được bảo hành 6 tháng và bảo dưỡng định kỳ.

Trên đây là tất tần tật những hiểu biết của Bàn thần tài về bàn thờ ông Địa, về cách bố trí bàn thờ và lưu ý khi thờ cúng ông Địa. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *