Tìm hiểu ngay khi về nhà mới cần làm gì?

chuyển nhà tốt

Chuyển tới nhà mới là một sự kiện quan trọng, đánh dấu sự khởi đầu cho 1 quá trình mới. về nhà mới cần làm gì, tìm gì, kiêng gì… có các ai chưa có thương hiệu chuyển nhà thì đó là điều không phải thuần túy.

Trong văn hóa của người Việt theo suốt chiều dài lịch sử, linh tính đóng vai trò quan yếu. Do vậy mới với câu: có thờ có thiêng, sở hữu kiêng với lành. Việc gì cũng phải có phép tắc, có trên sở hữu dưới không được tùy luôn thể để tránh phạm lỗi với bề trên. Thủ tục về nhà mới cần làm gì? Cũng không ngoại lệ và dưới đây là các lưu ý quan yếu khi chuyển đồ vào nhà mới mà ông bà ta đã đúc kết qua hàng ngàn năm qua.

Chọn ngày phải chăng chuyển nhà

Tại sao cần xem ngày chuyển nhà về nhà mới cần làm gì ? Vì thời kì chuyển dọn sẽ tác động đến vận khí của mọi người trong gia đình. Chuyển trong thời gian tốt, thời điểm trời đất giao hòa, mọi sự dễ dàng thì mọi việc trong gia đình  và phong thủy cũng may mắn về sau.

Với 3 hình thức xem ngày: xem ngày chuyển nhà theo tuổi gia chủ, xem theo giờ hoàng đạo, xem theo hướng nhà như NguyenloiMoving đã từng nói trong bài viết: xem ngày thấp chuyển nhà. Mỗi hình thức đều có ưu và nhược điểm khác nhau. Nếu Bạn muốn biết thời giờ nào phù hợp với mình thì với thể xem chi tiết tại bài viết trên.

Thời kì chuyển nhà tốt nhất là vào buổi sáng, giữa trưa hoặc khi mặt trời mới bắt đầu lặn, không nên chuyển vào buổi tối.

chuyển nhà tốt
Chọn ngày phải chăng chuyển nhà

Làm cho đúng thủ tục lễ nhập trạch

Theo quan niệm, mỗi ngôi nhà đều mang 1 vị thần linh cai quản riêng. Làm lễ nhập trạch với hàm ý ra mắt thổ địa, ông địa được sinh sống tại nơi ở mới cũng như cầu xin những Ngài phù trì cho 1 cuộc sống mới thấp đẹp.

Thứ tự làm cho lễ nhập trạch diễn ra như sau (tóm tắt trong khoảng giấy tờ nhập trạch chi tiết):

B1: tậu đồ lễ nhập trạch ( Lễ về nhà mới cần các gì ? Xem tại đồ lễ cúng nhập trạch )

B2: Chuẩn bị các đồ vật cần tìm lúc về nhà mới (bếp than, chiếu, chổi, nước, muối)

B3: Đúng ngày, giờ, gia chủ cầm bát hương đi qua bếp than đặt sẵn trước cửa.

B4: những thành viên khác cầm theo những đồ vật đã liệt kê ở bước 2 và mâm cúng đi theo sau

B5: Đọc văn khấn

B6: Đun nước, bật đèn điện sáng

B7: Dọn lễ và hóa vàng

Gia chủ đun nước, mở van nước, bật đèn sáng

Ngay sau lúc làm lễ nhập trạch, gia chủ sẽ tiến hành đun nước. Điều này biểu tượng cho cuộc sống mới nở rộ, vốn đầu tư dồi dào. Mặt khác, đun nước còn sở hữu ý nghĩa khai bếp, dâng trà mời thổ địa, ông công. Gia chủ nên để nước sôi hơn 10 phút rồi mới tắt lửa. Có thể dùng nước đã đun sôi để pha trà mời khách.

Mở số đông van nước trong nhà, để chảy thật chậm (khoảng 10 phút) điều này với ý nghĩa phần lớn. Mở rất nhiều cửa sổ để đón khí lành của trời đất vào nhà. Bật tất cả đèn điện điện sáng trong nhà để xua đuổi tà khí, cầu mong mọi điều phải chăng lành trong ngôi nhà mới. Tốt nhất Bạn nên bật đèn điện suốt đêm trong 3 ngày và gia chủ ngủ lại trong ngày nhập trạch.

Ngủ lại một đêm trong ngày nhập trạch

Ngay sau lễ nhập trạch, dù ở luôn hay chỉ nhập trạch lấy ngày thì chủ nhà cũng cần ngủ lại một đêm. Điều này giúp ngôi nhà sở hữu khá ấm, xua đuổi tà khí cũng như là phương pháp công nhận chủ quyền nhà mang thần linh.

ngày nhập trạch
Ngủ lại một đêm trong ngày nhập trạch

Đặt túi màu đỏ dưới săng gạo

Bạn tiêu dùng một túi vải nhỏ đổ đầy gạo bên trong, cột lại. Sau đấy viết chữ “ĐẦY ĐỦ” trên một tờ giấy màu đỏ dán vào túi gạo. Đặt túi dưới đát cỗ ván, lu chứa gạo. Hành động này mang ngụ ý may mắn, cuộc sống trong gia đình no ấm, phong lưu.

Trên tay cầm một thiết bị khi vào nhà

Những thành viên trong gia đình người nào cũng phải tham gia trong quá trình chuyển nhà, mỗi người chí ít nên cầm một thứ đồ trong khoảng nhà cũ sang nhà mới, ko nên đi tay không. Đấy mang thể là trái cây như Cam – biểu trưng cho hưng thịnh vượng, táo – có ý nghĩa an toàn, lê – tượng trưng cho sự may mắn, lựu – ngụ ý những thời cơ sắp tới và đào – biểu trưng cho sức khỏe trường thọ. Người trong gia đình ai cũng có thể vào không cần ỉ eo tuổi tác.

Nấu bếp trong ngày đầu tiên đến nhà mới

Bạn biết không, Bếp sở hữu vai trò giữ lửa trong ngôi nhà, biểu tượng cho tình ái của người nữ và người nam. Là nơi nấu thức ăn, duy trì sự sống cho cả gia đình. Nhắc 1 phương pháp khác khi thấy với ánh lửa bập bùng hay khói tỏa ra trong khoảng bếp, người ta liên tưởng tới sự sống.

Vì thế, trong ngày trước nhất ở nhà mới, Bạn hãy nấu 1 món gì đấy cho Các bạn. Bếp nổi lửa làm cho ấm không gian, biểu tượng cho sự sống được nối tiếp và duy trì.

Hy vọng với các san sẻ trên, Bạn đã nắm được những lưu ý quan trọng lúc chuyển nhà. Bên cạnh những điều cần làm khi về nhà mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.