Tất tần tật 7 điều cần biết về bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên

Nói về bàn thờ gia tiên, có 7 điều mà bất kỳ gia chủ nào cũng cần phải biết để bàn thờ gia tiên vừa là nơi trang nghiêm, yên tĩnh, hợp phong thuỷ và giúp sự nghiệp của con cháu thăng tiến.

Qua bài viết này, nội thất Go Home sẽ giúp bạn hiểu tường tận 7 điều về bàn thờ gia tiên như cách sắp xếp, kích thước, hướng đặt và đồ thờ cho bàn thờ gia tiên.

7 điều cần biết về bàn thờ gia tiên

Để nơi thờ cúng tổ tiên dòng tộc là nơi uy nghiêm, yên tịnh, hợp phong thuỷ với mệnh gia chủ để từ đó mang lại sức khoẻ, tài lộc cho gia đình thì đây là những điều về bàn thờ gia tiên bạn nên biết.

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương?

Trước tiên để trả lời cho câu hỏi này, bạn cần phải biết rằng có 3 cấp bậc bài trí bát hương bàn thờ là bát hương thờ Phật, Thần và bát hương thờ gia tiên.

  • Thờ cúng đức Phật để cầu mong sự bình an đến với cả gia đình, mong muốn tìm về cõi niết Bàn không thấu hiểu cõi đời và thấu hiểu bản thân;
  • Thần: Một bát hương thờ Thần như Thổ công, long mạch, thần tài lộc, tiền chủ hậu chủ, Thần tài, ông địa… nhằm giúp cho đất nhà ở và gia đình được yên ổn;
  • Gia tiên: Là bát hương thờ gia tiên, những người trong gia đình đã khuất núi được thờ cúng để phù hộ độ trì cho gia đình về sức khoẻ, gia đình và sự nghiệp.

Về số lượng bát hương thờ cúng, nếu thờ đức Phật thì cần 1 bát hương, thờ Thần có 1 bát hương và thờ gia tiên thường có 2 bát hương.

Tuy nhiên thông thường trên bàn thờ của người Việt thường kết hợp bát hương thờ Thần, Phật vào một với 3 bát hương thờ gia tiên. Nên chính xác bàn thờ gia tiên có 3 bát hương.

Bàn thờ gia tiên
Bàn thờ có mấy bát hương?

1 bát hương thờ Thần Phật, 1 bát hương thờ gia tiên và 1 bát hương thờ bà cô tổ/ ông mãnh tổ là người nằm ở giữa giới thần linh và gia tiên, đóng vai trò như người kết nối.

Chú ý cách sắp xếp bàn thờ gia tiên, bạn hãy tìm hiểu bên dưới đây!

Bàn thờ gia tiên gồm những gì?

Về cơ bản, trên bàn thờ gia tiên cần trưng bày những đồ thờ chúng như sau: Bát hương, di ảnh thờ, mâm bồng, ngai thờ, lộc bình, choé bầy và chân đèn dầu.

Bát hương là đồ thờ cúng bắt buộc phải có và tuyệt đối không được để nhầm lẫn vị trí với nhau. Bát hương của Thần, Phật thường lớn nhất và đặt ở giữa, bát hương thờ bà cô tổ và gia tiên ở hai bên.

Di ảnh thờ và tượng Thần, Phật là đồ thờ quan trọng thứ hai trên bàn thờ.

Lộc bình lớn nhỏ để đựng hoa trang trí cho bàn thờ gia tiên. Bàn thờ gia tiên có thể dùng hoa tươi, hoa nhựa hoặc hoa giả mạ đồng, bông hoa bằng đồng. Ngai chén thờ là đồ đựng nước và đựng rượu, chén nước và rượu riêng và cũng phải là số lẻ.

Bàn thờ gia tiên
Đồ thờ gồm có những gì?

Mâm bồng là đĩa sứ lớn có chân, có thể có hoạ tiết hoa văn kỷ hà. Đĩa có chân thể hiện rằng những lễ vật dâng lên bàn thờ gia tiên và Thần Phật hoàn toàn xuất phát từ tâm và cao quý.

Đèn dầu từ trước tới nay là đồ thờ không thể thiếu, nhiều gia đình sử dụng đèn điện thay đèn dầu cũng được nhưng đấy không phải tục lệ truyền thống.

Choé bầy giống như cái hũ bình có nắp, để chứa đựng tài lộc mà gia tiên và Thần Phật cho hưởng.

Ngoài ra bạn có thể mua thêm ống đựng hương và đôi chim hạc để trang trí cho bàn thờ, nhưng nó không bắt buộc. Trên đây là những đồ thờ cần có trên bàn thờ.

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên

Bàn thần tài sẽ hướng dẫn bạn cách sắp xếp bàn thờ gia tiên, các đồ thờ cúng và đặc biệt là vị trí thờ Thần Phật, gia tiên như sau.

Bát hương Thần Phật đặt ở chính giữa bàn thờ, bát hương bà cô tổ đặt ở bên trái khi nhìn vào bàn thờ (bên phải khi nhìn từ bàn thờ ra), bát hương gia tiên để ở bên phải (nếu nhìn từ bàn thờ ra thì đặt ở bên trái).

  • Chuyển bàn thờ sang nhà mới thì cần lưu ý gì?
  • Lưu ý khi mua và bố trí bàn thờ treo tường
Bàn thờ gia tiên
Cách sắp xếp bàn thờ

Phía sau các bát hương đặt lư hương và đỉnh hương (nếu có), hai bên bát hương đặt đèn dầu.

Phía sau hai đèn dầu đặt lộc bình hoa hoặc đĩa hoa quả. Phía trước bát hương và gần sát mép ngoài bàn thờ đặt mâm bồng, ngai chén thờ đặt ở hai bên mâm bồng.

Về di ảnh thờ, đặt gần sát tường chứ không được đặt sát tường. Trên đây là cách sắp xếp phổ biến nhất, bạn tham khảo.

Hướng đặt bàn thờ gia tiên

Hướng đặt bàn thờ gia tiên phải hợp với mệnh tuổi của gia chủ, vì theo phong thuỷ nếu đặt hướng hợp mệnh sẽ mang lại tài lộc, sức khoẻ dồi dào và sự nghiệp tiến tới.

Hướng đặt bàn thờ có 2 nguyên tắc: Hướng và Toạ, hướng bàn thờ là hướng nhìn từ bàn thờ ra ngoài, toạ là hướng đối diện (tức là hướng bàn thờ quay lưng lại).

Bàn thờ gia tiên
hướng đặt bàn thờ hợp phong thuỷ

Theo phong thuỷ, thì đặt bàn thờ phải có cả hướng và toạ tốt, nếu không thì hướng tốt còn ít nhất là Toạ phải tốt.

Hướng đặt bàn thờ gia tiên tuân thủ theo hướng Bát trạch gồm hai trạch là Đông tứ trạch và Tây tứ trạch. Đông tứ trạch là hướng đặt bàn thờ cho người Đông tứ mệnh, Tây tứ trạch là hướng đặt bàn thờ cho người Tây tứ mệnh.

Kích thước bàn thờ gia tiên theo phong thuỷ

Kích thước làm bàn thờ gia tiên phải hợp với kích thước Lỗ Ban theo phong thuỷ. Tức là chiều cao đặt bàn thờ, chiều sâu bàn thờ, chiều dài bàn thờ phải hợp với thước Lỗ Ban.

Thước Lỗ Ban là thước dùng để làm mộc do ông tổ nghề Mộc tên Lỗ Ban tạo ra. Về cơ bản trên thước Lỗ Ban có 2 cung chính là cung tốt và cung xấu. Cung tốt gồm Đinh, Vượng, Nghĩa, Quan, Hưng, Tài còn cung xấu gồm Hại, Khổ, Tử, Thất.

Kích thước bàn thờ gia tiên gồm chiều cao, chiều sâu, chiều dài, chiều cao đặt bàn thờ tính từ mặt đất. Cả 4 kích thước này đều phải nằm trong các cung tốt thì sẽ hợp phong thuỷ.

Bàn thờ Phật chung với gia tiên thì thế nào?

Nếu đặt bàn thờ Phật chung với gia tiên, thì phía trên chính là cách sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ. Chú ý về bát hương và sự ưu tiên, cấp bậc.

Trong trường hợp bàn thờ gia tiên riêng và bàn thờ Thần Phật riêng, thì chú ý bát hương bàn thờ bố trí theo nguyên tắc “nam tả nữ hữu”.

Bàn thờ gia tiên
Bàn thờ Phật chung với gia tiên?

Nam tả nữ hữu có nghĩa là bên trái bàn thờ (hướng nhìn từ bàn thờ ra) sẽ thờ cụ ông, ông… còn bên phải thờ bà cô,…

Mẫu bàn thờ gia tiên đẹp

Còn bây giờ, Bàn thần tài sẽ giới thiệu với bạn đọc một số mẫu bàn thờ gia tiên đẹp hiện đang sẵn có tại cửa hàng của chúng tôi.

Các mẫu bàn thờ gia tiên tại Bàn thần tài được thiết kế hiện đại, nhẹ nhưng chắc chắn nên phù hợp với nhà nhỏ, căn hộ chung cư hoặc treo tường. Bàn thờ gia tiên được làm từ gỗ tự nhiên như gỗ hương, gỗ mít, gỗ căm xe là những loại gỗ “sạch” không tụ âm khí xấu, chắc chắn và giá thành rẻ.

Trên đây là 7 điều cần biết về bàn thờ gia tiên mà bất kỳ gia chủ nào cũng nên hiểu. Đừng quên theo dõi bàn thần tài để cập nhật thêm các kinh nghiệm bài trí bàn thờ cho gia đình mình thường xuyên nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *