Nguyên tắc cắm hoa bàn thờ

cắm hoa để bàn thờ

Bàn thờ là nơi trang nghiêm và yên tịnh trong nhà không có nghĩa là phải hạn chế sắc màu và sức sống, bàn thờ cũng cần trang trí như mọi nơi trong nhà của bạn để trông sang trọng hơn, tràn năng lượng hơn.

Chính vì thế, một đôi câu đối hoặc bình hoa trang trí bàn thờ là không nên thiếu, nó sẽ giúp cho bàn thờ thêm sự tươi mới, sáng sủa không u tịch, ma mị.

Qua bài viết này, nội thất Go Home sẽ hướng dẫn bạn cách cắm hoa bàn thờ vừa đẹp, vừa đúng nguyên tắc và hợp phong thuỷ.

Nguyên tắc cắm hoa bàn thờ

Cắm hoa bàn thờ cần chú ý tới 3 yếu tố là các loại hoa nên đặt trên bàn thờ, loại nào kỵ đặt trên bàn thờ cách bài trí bình hoa. Chúng không chỉ quyết định bố cục trang trí, mà còn ảnh hưởng khá lớn tới phong thuỷ và kiêng kỵ. Bạn nên chú ý!

Các loại hoa nên đặt trên bàn thờ

Dâng hoa tượng trưng cho việc dâng những điều tốt đẹp, thiện lành trong cuộc sống nên những loại hoa chọn cũng phải có những đặc tính nhất định đại diện cho phẩm chất, đạo đức, tâm linh và môi trường trong sạch.

Hoa cúc vàng

Hoa cúc gắn liền với nhiều câu chuyện cổ tích về tình cảm vợ chồng và con cái. Sự tích hoa cúc ở Việt Nam lại gắn liền với lòng hiếu thảo của con cái với cha mẹ. Trong phong thủy nói chung, hoa cúc vàng là biểu tượng của sự sống, tăng thêm phúc lộc và niềm vui.

Hoa mẫu đơn

Mẫu đơn theo phong thủy là biểu tượng của sự thịnh vượng, phồn vinh hoa. Ngoài ý nghĩa thịnh vượng, hạnh phúc đó.

Ngoài ra vì là biểu tượng của phú quý, trong các dịp khai trương, người ta thường đặt hoa mẫu đơn trên bàn thờ để không gian thờ cúng thêm sang trọng.

Hoa đồng tiền

Hoa đồng tiền thường được xem là biểu tượng của sự may mắn giàu sang và sung túc. Cũng vì thế mà trong các dịp Tết nguyên đán hoặc trang trí nhà cửa người ta thường hay dùng hoa đồng tiền để cầu mong một năm mới phát tài phát lộc, an khang thịnh vượn làm ăn ổn định.

Hoa huệ

Đặc biệt là hoa huệ vàng, hoa huệ tượng trưng cho sức khỏe tốt và sự hồi phục. Với vẻ ngoài xinh đẹp tao nhã, những bông hoa này tượng trưng cho lòng trung thành, tái sinh và tinh khiết.

cắm hoa để bàn thờ
Hoa huệ

Hoa sen

Hoa sen là một loài hoa thanh khiết và có truyền thống lâu đời nhất ở phương Đông. là đại diện đặc biệt của nền văn hóa phật giáo. Hoa sen mọc trong bùn, sống trong bùn nhưng vượt lên khỏi nó để hướng đến mặt trời mà không hề bị bùn làm ô nhiễm, vấy bẩn.

Hoa sen mang 9 đặc tính đại diện cho 9 phẩm chất của nhà Phật, đó là không nhiễm, trừng thanh, kiên nhẫn, viên dung, thanh lương, bồng thực, hành trực, ngẩu không.

Các loài hoa không nên đặt trên bàn thờ

Hoa phong lan: Đẹp, bền nên được nhiều người mua để cắm trên ban thờ, tuy nhiên với ban thờ Phật thì không nên dùng, vì hoa có nhiều màu rực rỡ, hơn nữa chữ Phong lại có trong chữ “phong tình”, “phóng túng” nên không dùng để dâng cúng.

  • Hoa lan cua: Hoa này có mùi thơm nhưng cánh hoa giống móng rồng, tên gọi cũng không đẹp nên không dùng để dâng cúng.
  • Hoa nhài: Dân gian có nhiều quan điểm không đứng đắn về loài hoa này nên tốt nhất chưa nên đặt ở trên bàn thờ.
  • Hoa đại biểu tượng cho tình yêu nam nữ nên không được đặt trên bàn thờ;
  • Hoa cúc áo (cứt lợn)…
  • Hoa cúc vạn thọ có mùi hôi, nồng.
  • Hoa phù dung: Hoa phù dung tuy đẹp nhưng vì đặc tính “sớm nở tối tàn”, lại thay đổi màu sắc theo từng thời điểm trong ngày, từ trắng muốt sang hồng, đỏ, rồi sậm dần và lụi tàn.

Nguyên tắc cắm hoa

Nguyên tắc cắm hoa bàn thờ cốt lõi là bình hoa phải được bố trí sao cho phần hoa được trưng ra ngoài còn phần cành, lá làm nền. Nên chọn cành hoa có cả nụ, bông đang nở và bông nở rộ hàm ý sự sinh sôi không ngừng.

cắm hoa để bàn thờ
Nguyên tắc cắm hoa

Nguyên tắc thứ hai là hoa lá không thể cao bằng nhau, hoa chính nên hơi cao, hoa phụ nên hơi thấp. Hoa cành thấp cắm ở phía dưới, gần về trước còn hoa cành cao cắm ở phía sau.

Nếu hai loài khác nhau có kích thước tương đương thì cắm xen kẽ.

Nguyên tắc bài trí bình hoa trên bàn thờ

Theo kinh nghiệm bài trí bàn thờ thì bình hoa thường được đặt ở hai bên bàn thờ, sát mép ngoài, phía trước đèn thờ và phía sau ống đựng hương. Ống đựng hương đặt ở mép ngoài của bàn thờ.

Nếu có một bình hoa cắm bàn thờ thì có thể đặt ở bên nào cũng được, nhưng tốt hơn là đặt ở bên phải bàn thờ (nhìn từ ngoài vào) vì phía bên này cần sạch sẽ và tươi mới, có sức sống.

Cắm hoa bàn thờ ngày cưới

Hoa cưới trên bàn thờ lễ gia tiên thường cắm hai bình đối xứng hai bên bàn thờ, vừa đẹp mắt vừa mang ý nghĩa sự kết hợp cô dâu và chú rể. Số lượng hoa trong mỗi bình cũng nên lưu ý là số chẵn.

Cắm hoa bàn thờ ngày Tết

Theo phong thủy, cắm hoa bày trên bàn thờ ngày Tết nên cắm hoa hướng ra ngoài và hướng lên cao. Đây cũng là cách thể hiện sự tôn kính của con cháu với người đã khuất.

Trên đây là cách cắm hoa bàn thờ mà Bàn thần tài hướng dẫn, bạn nên tham khảo để biết cách trang trí cho bàn thờ Phật, thần thánh, bàn thờ gia tiên đẹp hơn trong 365 ngày trong năm nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *