Mọi thứ bạn nên biết về bàn thờ Phật tại gia

bàn thờ tại gia

Thờ cúng Đức Phật là một nét văn hoá truyền thống từ xa xưa của người phương Đông, vì đức Phật là bậc chí tôn thông tường tam thế, đức độ và sáng ngời, hoá giải tai hoạ và độ hoá con người.

Việc thờ cúng đức Phật giống như một cách thể hiện sự tôn kính với Phật pháp, coi trọng nhân cách và mong muốn giác ngộ, thoát khỏi bi ai trần thế hoặc đơn giản là tìm được sự thanh thản cho tâm hồn.

Tuy nhiên nếu không hiểu rõ về các quy tắc đặt bàn thờ Phật tại gia thì có thể sẽ ảnh hưởng không tốt tới gia đình và tín ngưỡng, thậm chí tác động xấu tới giáo lý.

Chính vì thế qua bài viết này, Bàn Thần Tài sẽ chia sẻ những hiểu biết của chúng tôi khi đặt bàn thờ Phật tại nhà để quý vị hiểu và chỉnh trang lại những gì chưa đúng.

1.Hướng và vị trí đặt bàn thờ Phật

Bàn thờ Phật, bàn thờ Thần hay thờ gia tiên đều là chốn linh thiêng và thanh tịnh nên theo phong thuỷ thì bàn thờ Phật cần phải đặt ở hướng hợp với cung mệnh của gia chủ.

Cụ thể có hai cung mệnh chính là Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh, mỗi cung mệnh sẽ có một số hướng nghênh tốt có thể đặt bàn thờ Phật. Chẳng hạn người Đông tứ mệnh có thể đặt bàn thờ Phật hướng Bắc, Nam, Đông Nam…

Hướng đặt bàn thờ Phật là hướng mà tượng Phật nhìn tới. Còn vị trí đặt bàn thờ Phật gọi là Toạ, là phía đối diện còn lại. Nói cách khác, Hướng và Toạ đối diện nhau.

Theo phong thuỷ, bạn cần đặt bàn thờ Phật ở nơi có Hướng và Toạ đều tốt (hợp mệnh gia chủ), nếu không thì hướng tốt còn tối thiểu là Toạ phải tốt.

Ngoài ra, khi đặt bàn thờ Phật tại gia cũng cần chú ý những nơi cấm kỵ đặt vì sẽ xúc phạm tới đức Phật, chẳng hạn như:

  • Đặt bàn thờ Phật đối diện nhà vệ sinh, đối diện giường ngủ;
  • Đặt bàn thờ Phật ở nơi ẩm thấp, nơi nhiều người qua lại;
  • Đặt ngay bên dưới cửa sổ hoặc lỗ thông trần;…
bàn thờ tại gia
Mọi thứ bạn nên biết về bàn thờ Phật tại gia
  1. Bàn thờ Phật và gia tiên

Nếu không tìm hiểu kỹ, rất nhiều người thậm chí cả Bàn Thần Tài cũng nhầm lẫn cách bố trí bàn thờ Phật và gia tiên cùng với nhau.

Dựa trên nhiều tài liệu và lời khuyên của nhiều chuyên gia tín ngưỡng, thì thứ tự thờ cúng sắp xếp theo độ quan trọng hàng đầu sẽ như sau: đức Phật, Quan Thế Âm/ Hộ Pháp, Thần, Gia tiên.

Tượng Phật đặt ở trung tâm và cao nhất trên bàn thờ, tượng Phật Quan Thế Âm ở hai bên và tượng Thần ở ngoài cùng như là hộ pháp của tam Bảo (Phật – Pháp – Tăng) và ngoài cùng là Gia tiên.

Bát hương trên bàn thờ Phật cũng có chiều cao thấp dần theo thứ tự như trên.

  1. Bố trí bàn thờ Phật

Bàn thờ Phật cần những gì? Trên thực tế một bàn thờ Phật cơ bản nên có Bát hương, Ngai thờ, mâm bồng, đèn dầu.

Tuy nhiên tuỳ thuộc vào điều kiện bố trí bàn thờ Phật và gia tiên, bạn có thể kết hợp sắp xếp bàn thờ sao cho hợp lý nhất.

  1. Mẫu bàn thờ Phật đẹp

Bàn Thần Tài tin rằng bàn thờ Phật là chốn linh thiêng và yên tịnh không có nghĩa nó cũng phải có thiết kế cầu kỳ.

Theo tín ngưỡng thờ cúng càng nhiều lễ vật hay bàn thờ càng đẹp thì càng thành kính, đức Phật sẽ ghi nhận hay mang tới nhiều tài lộc tương xứng. Sự thành tâm mới là cốt yếu, vì thế bàn thờ Phật cũng không cần cầu kỳ và đắt tiền.

Một số lưu ý nhỏ khi đặt đóng bàn thờ Phật là không chọn gỗ cây lạ, quá lâu năm và mọc dại; không dùng gỗ đã sử dụng làm bàn thờ Phật và không tận dụng nóc tủ làm bàn thờ Phật.

Bàn Thần Tài xin chia sẻ một vài mẫu thiết kế bàn thờ Phật đẹp tổng hợp từ nhiều tư liệu, bạn hãy tham khảo nếu có nhu cầu đặt đóng thì liên hệ theo thông tin của Bàn Thần Tài.

Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *