Lưu ý khi mua và bố trí bàn thờ treo tường

Bàn thờ treo tường

Bàn thờ treo tường là loại bàn thờ cúng hiện đại, được thiết kế dành cho những ngôi nhà có diện tích nhỏ. Chính vì thế bàn thờ treo tường có thiết kế khá nhỏ gọn, đơn giản.

Tuy nhiên bàn thờ cúng thần thánh và gia tiên đòi hỏi phải cực kỳ chắc chắn vì nếu không may bị rơi vỡ sẽ mang đến tai hoạ rất lớn cho cả gia đình.

Bàn thờ treo tường cũng cần phải được bố trí hợp với phong thuỷ, chính vì thế qua bài viết này nội thất Go Home sẽ chỉ cho bạn những lưu ý quan trọng khi lắp đặt bàn thờ treo tường trong nhà. Hãy đọc thật kỹ nhé!

Chọn bàn thờ treo tường loại gì?

Chúng ta thường biết tới loại bàn thờ gỗ treo tường, nhưng trên thực tế hiện nay ngoài bàn thờ gỗ còn có bàn thờ treo tường bằng kính nữa!

Bàn thờ kính là một loại mới, hiện đại sử dụng chất liệu kính cường lực nhân tạo nên có kết cấu khá chắc chắn, giá đỡ bền cố định. Tuy nhiên bàn thờ mang yếu tố tâm linh lớn, nên tốt nhất bạn nên chọn bàn thờ gỗ treo tường.

Câu hỏi là nên chọn gỗ tự nhiên nào?

Theo gợi ý của Bàn thần tài, có tới 6 loại bàn thờ gỗ mà bạn có thể chọn hiện nay là gỗ mít, dổi, căm xe, hương, gụ, pơ mu vì nhìn tổng thể thì chúng có độ bền tới vài chục năm mà không bị mối mọt.

Bàn thờ treo tường
Bàn thờ treo tường là loại bàn thờ cúng hiện đại

Yêu cầu bàn thờ gỗ treo tường

Bàn thờ treo tường nói riêng, bàn thờ cúng nói chung đều phải được làm từ gỗ tự nhiên “sạch” không tụ khí xấu và có nguồn gốc rõ ràng, chưa từng sử dụng.

Yêu cầu thứ hai là cứng và chắc, các loại gỗ trên có khả năng bám đinh khá tốt mà lại có khả năng kháng mối mọt. Thanh gỗ nặng và chắc.

Bàn thờ treo tường gỗ mít, gỗ hương có màu vàng sáng và có mùi thơm nhẹ nhàng. Nhiều người tin rằng bàn thờ làm từ gỗ mít là lựa chọn tốt nhất vì gỗ mít được tin là có sự hiện diện của nhà Phật.

Kích thước bàn thờ treo tường phong thuỷ

Trong phong thuỷ, bàn thờ là đồ thờ có mối liên kết rất lớn với thế giới tâm linh nên nó mang ý nghĩa rất lớn về mặt phong thuỷ.

Không chỉ hướng đặt bàn thờ, ngay cả kích thước của bàn thờ treo tường cũng có thể ảnh hưởng tới cuộc sống gia đình về mặt sức khoẻ, sự an lành, may rủi và sự hoà thuận.

Để biết bàn thờ treo tường có kích thước phù hợp với phong thuỷ hay không thì cần sử dụng thước lỗ Ban. Đây là loại thước phong thuỷ được sử dụng trong thi công xây dựng và thiết kế, sản xuất đồ nội thất.

Có 3 loại thước Lỗ Ban là loại 52cm, 42.9cm và loại 38.8cm. Loại thước đo bàn thờ treo tường là thước lỗ Ban loại 38.8cm.

Trên thước lỗ Ban có 2 cung là cung đỏ (tốt) và cung đen (xấu). Các kích thước của bàn thờ treo tường hợp phong thuỷ phải có chiều dài nằm trong các cung màu đỏ này, gồm Đinh, Hưng, Vượng, Nghĩa, Tài, Quan.

Các kích thước cần đo của bàn thờ treo tường là: Chiều cao từ mép dưới lên mép trên, chiều sâu, chiều rộng, chiều cao từ sàn nhà lên mép dưới bàn thờ. Cả 4 kích thước này đều nên hợp phong thuỷ là tốt nhất.

Đây là những kích thước phong thuỷ treo bàn thờ theo gợi ý của Bàn thần tài, bạn có thể tham khảo và tìm mua ban thờ treo có kích thước như sau

  • Sâu 61cm x 1.07m;
  • Sâu 48cm x rộng 81cm;
  • Sâu 56cm x 95cm.
Bàn thờ treo tường
Kích thước bàn thờ treo tường phong thuỷ

Hướng đặt bàn thờ treo tường

Hướng đặt bàn thờ treo tường là hướng mà bàn thờ nhìn tới. Hướng này tính từ điểm chính giữa của bàn thờ, vuông góc với mặt trước của bàn thờ đi tới.

Theo phong thuỷ, hướng bàn thờ cũng phải hợp với mệnh của gia chủ, tuân thủ đúng theo quy luật bát Trạch.

Bát trạch gồm 8 con số tương ứng với 2 nhóm là Đông tứ trạch và Tây tứ trạch. Đông tứ trạch là hướng tốt của người Đông tứ mệnh, tương tự với Tây tứ trạch.

Các số 1, 3, 4, 9 trong bát trạch thuộc Đông tứ mệnh còn số 2, 5, 6, 8 thuộc Tây tứ mệnh. Đây là các số lấy từ tổng 4 số năm sinh, chia cho 9 sau đó lấy số dư. Nếu chia hết cho 9 thì lấy luôn số 9.

Các hướng tốt cho người Đông tứ mệnh là Bắc (phục vị), Nam (diên niên), Đông (Thiên y), Đông Nam (sinh khí). Người thuộc Tây tứ mệnh có các hướng tốt là Tây (thiên y), Tây Bắc (diên niên), Đông Bắc (sinh khí) và Tây Nam (phục vị).

Ngoài ra, khi chọn hướng đặt bàn thờ treo tường thì cần tuyệt đối tránh những nơi như sau:

  • Bàn thờ không được gần phòng vệ sinh và bếp;
  • Bàn thờ không được xung với cửa;
  • Hướng của bàn thờ không được ngược lại với hướng của nhà;
  • Bàn thờ không đặt trong phòng ngủ, bên trái bàn thờ không sạch sẽ;
  • Phía dưới bàn thờ treo tường không nên để đổ.

Có nên dùng bàn thờ treo tường 2 tầng?

Một lưu ý nữa khi chọn mua bàn thờ treo tường, cũng là băn khoăn của rất nhiều người  đó là có nên dùng bàn thờ 2 tầng hay không?

Việc thờ cúng được chia làm 3 tầng cấp gồm thờ cúng đức Phật, thờ cúng thần thánh sau đó mới đến thờ cúng gia tiên. Mặc dù Trời – Đất là hai thực thể xuất hiện trước, nhưng Đức Phật là bậc thánh nhân thông tường vạn vật, chỉ lối cho muôn loài.

Chính vì thế trên bàn thờ thì đức Phật ở giữa, bên trái (nhìn vào) là thờ thần thánh và bên phải là thờ gia tiên. Còn nếu bàn thờ không thờ Phật thì thần thánh ở giữa, bên trái là bà cô tổ – ông Mãnh, bên phải là gia tiên.

Bàn thờ treo tường
Hướng đặt bàn thờ treo tường

Bằng cách bố trí bàn thờ treo tường như vậy nhằm thể hiện vai vế trên dưới trên nhà trời, tất cả đều hướng tới điều thiện và quy phục Phật pháp.

Như vậy trên lý thuyết thì có thể dùng bàn thờ treo tường 2 tầng, tầng trên thờ đức Phật, thần thánh và tầng dưới thờ gia tiên.

Còn theo quan điểm của Bàn thần tài, nếu mua bàn thờ treo tường 2 tầng thì bạn nên mua loại có tầng dưới kéo ra, không bị che khuất bởi tầng trên. Như vậy vẫn thể hiện sự tôn kính của bậc dưới, đồng thời thể hiện mong muốn hướng tới sự giải thoát, thông tuệ chứ không phải là phục tùng.

Bàn thờ Phật treo tường với gia tiên

Như đã nói ở trên, nếu bàn thờ có thờ chung gia tiên với Phật thì bát hương thờ Phật luôn đặt ở giữa, bên trái (hướng nhìn vào bàn thờ) là thần thánh hoặc bát hương của bà cô tổ – ông Mãnh tổ, còn bên phải thờ gia tiên.

Khi thờ cúng gia tiên luôn phải thỉnh Trời Đất, sau đó tới đức Phật và thần thánh hoặc bà Cô ông Mãnh, cuối cùng là gia tiên.

Cung cấp bàn thờ treo tường tại Hà Nội

Bây giờ Banthantai xin giới thiệu nhanh về chúng tôi, Bàn thần tài là một đơn vị thuộc nội thất Go Home có 3 cửa hàng ở Hoàng Quốc Việt, Láng và Chiến Thắng Hà Nội.

Các sản phẩm bàn thờ gỗ tại cửa hàng được làm từ gỗ tự nhiên, thiết kế kiểu dáng hiện đại đơn giản nhưng chắc chắn. Chúng tôi cũng nhận đặt đóng bàn thờ treo tường tại Hà Nội theo yêu cầu của khách hàng.

Bán bàn thờ tại tp. HCM

Hiện tại Bàn thần tài đang xây dựng hệ thống cửa hàng bán đồ thờ, bàn thờ treo tường tại tp. Hồ Chí Minh. Bạn vẫn có thể đặt đóng bàn thờ tại nội thất Go Home và chúng tôi đã liên kết với các nhà cung cấp trong đó để chuyển hàng tới nhà bạn.

Xin cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *