Bộ đồ thờ bằng gỗ đầy đủ gồm những gì?

Mâm ngũ quả

Đồ thờ bằng gỗ không chỉ đẹp mà còn mang đúng tính chất tâm linh từ xa xưa.

Gỗ và sứ là hai chất liệu làm đồ thờ chính vì nó có nguồn gốc tự nhiên từ cây gỗ, từ đất. Nó thể hiện sự tinh khiết, hội tụ khí của trời đất nên có ý nghĩa rất lớn về mặt phong thuỷ.

Bộ đồ thờ bằng gỗ sẽ mang lại sự trang nghiêm cho bàn thờ, thể hiện sự thành kính của con cháu đối với gia tiên và Thần, Phật.

Qua bài viết này, Banthantai sẽ giúp bạn tìm hiểu đầy đủ về bộ đồ thờ bằng gỗ gồm có những gì, để bạn biết cách tìm mua đầy đủ và đặt thờ trên ban thờ gia tiên nhà mình!

Bộ đồ thờ bằng gỗ gồm những gì?

Thứ nhất không chỉ riêng đồ thờ gỗ, mà đồ thờ bằng sứ hoặc bằng đồng đầy đủ cũng nên có những phần dưới đây, hoặc ít nhất nên đủ tam sự hoặc ngũ sự.

  1. Bát hương

Bát hương là đồ thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ, và đặc biệt tối kỵ đổi bát hương hoặc để nhầm vị trí bát hương.

Bát hương bằng gỗ không phổ biến, nhưng không phải không có. Bát hương có tro để giữ chân cắm hương và đựng tro, nếu đặt bát hương thờ gia tiên và thần, Phật thì không lo bị cháy.

  1. Mâm ngũ quả

Tức là đĩa đựng hoa quả bày trước bát hương. Mâm ngũ quả bằng gỗ có thể sử dụng lâu dài, dễ dàng vệ sinh và có khả năng chịu vỡ nứt tốt hơn bằng sứ.

Mâm ngũ quả
Mâm ngũ quả
  1. Chân đèn

Chân đèn sẽ tạo cảm giác ấm cúng hơn khi đặt trên bàn thờ. Ngày nay chân đèn làm từ hợp kim kim loại rất nhiều do sử dụng đèn điện để thắp sáng, song như vậy không tốt về mặt phong thuỷ.

Chân đèn bằng gỗ hoặc bằng đồng sẽ hài hoà phong thuỷ hơn, bạn có thể dùng đèn điện hoặc nến đặt trên chân đèn mà không lo chập cháy.

  1. Ống nhang

Ống nhang thờ bằng gỗ cũng như vậy, giữ được nét truyền thống gia đình, mang đến không khí trang nghiêm khi thờ cúng.

  1. Đôi hạc

Đôi hạc gỗ tượng trưng cho sự trường thọ,hạnh phúc an bình, ngoài ra hạc đồng trong phong thủy có ý nghĩa giúp con cháu học hành thông minh,thành đạt về sau.

  1. Ngai chén thờ

Ngai chén thờ là giá dùng để đặt chén nước hoặc chén rượu thờ. Một ngai chén thờ tiêu chuẩn có thể đặt được 3 hoặc 5 chén nước.

Ngai chén thờ đặt gần mép ngoài trên bàn thờ, gần với vị trí của mình nhất và chính giữa.

  1.  Lọ hoa

Lọ hoa trang trí sẽ mang lại sức sống cho không gian bàn thờ. Lọ hoa thờ bằng gỗ cũng vậy!

Lọ hoa bàn thờ
Lọ hoa
  1. Ngai thờ

Ngai thờ trái ngược với ngai chén thờ, được đặt ở chính giữa trong cùng, gần sát tường.

Ngai thờ tượng trưng cho chiếc ghế dành cho tổ tiên thuộc hàng cao nhất để có thể quan sát, chứng giám và phù hộ cho toàn bộ con cháu trong gia đình, dòng tộc.

Ngai thờ tốt nhất nên bằng gỗ tự nhiên, có thể bằng đồng nhưng về mặt phong thuỷ không tốt hơn ngai thờ gỗ.

9. Đỉnh đồng/ lư hương

Ngoài ra, bộ đồ thờ bằng gỗ có thể có đỉnh đồng gỗ. Đỉnh đồng hay lư hương là nơi để đốt trầm, chủ yếu để tạo ra mùi hương trầm thơm, bởi theo quan niệm từ xưa thì hương thơm thể hiện lòng thành, sự thanh khiết cao quý.

Chính vì thế, lư hương với những khói trầm toả ra có tác dụng thanh lọc khí rất tốt.

Vì đỉnh đồng bằng gỗ lại dùng để đốt trầm hương, nên để có thể sử dụng được thì bên trong đỉnh nên đặt giá đốt hương bằng inox hoặc kim loại để lư hương không bị cháy.

Trên đây là bộ đồ thờ bằng gỗ 9 món mà Banthantai vừa giới thiệu, nếu bạn có nhu cầu đặt bộ đồ thờ bằng gỗ để thờ cúng thần Tài, gia tiên và thần, Phật thì có thể liên hệ với chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.