Bộ đồ thờ bằng đồng gồm những gì?

Đỉnh thờ đồng

Bộ đồ thờ cúng bằng đồng có nét sang trọng, cao quý và rất đẹp. Từ xưa tới nay ngoài đồ thờ gỗ thì bộ đồ thờ bằng đồng được dùng để mang lại sự trang nghiêm cho sập thờ, bàn thờ chân cao kích thước lớn của cả dòng họ.

Chính vì thế mà qua bài viết này, nội thất Go Home sẽ giúp bạn hướng dẫn cách chọn bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ nhất, cũng như chia sẻ các hiểu biết về bộ đồ đồng, cách sử dụng và bảo quản.

Bộ đồ thờ bằng đồng gồm những gì?

Một bộ đồ thờ đồng cơ bản sẽ có đỉnh thờ, đôi nến và đôi hạc được gọi là bộ đồng ngũ sự, các đồ thờ khác có thể làm từ sứ hoặc gỗ. Nếu chỉ có đỉnh thờ và đôi hạc gọi là tam sự.

Còn một bộ đồ đồng đầy đủ sẽ có: Ngai thờ, đỉnh thờ, chim hạc, chân nến hoặc cây đèn dầu, bát hương, ngai chén thờ, lọ hoa, ống đựng hương, đài thờ, mâm bồng.

Ngai thờ đồng

Ngai thờ (ỷ thờ) giống như chiếc ghế dành cho tổ tiên bậc cao nhất hoặc dành cho thần, Phật. Nó được đặt vị trí ở giữa và trong cùng trên ban thờ để có thể quan sát, chứng giám và phù hộ cho con cháu trong gia đình, dòng tộc.

Bên trong ngai thường đặt thần chủ hay còn gọi là bài vị tượng trưng cho sự hiện diện, có mặt của người đã khuất trong gia đình.

Đỉnh thờ đồng (lư hương)

để đốt trầm, chủ yếu để tạo ra mùi hương trầm thơm, bởi theo quan niệm từ xưa thì hương thơm thể hiện lòng thành, sự thanh khiết cao quý.

Đỉnh thờ với những khói trầm toả ra có tác dụng thanh lọc khí rất tốt; về mặt tâm linh thì nó hoá giải được hung khí tăng thêm cát khí, gia tăng sự hoà thuận, hiếu thảo, sự tăng tiến về trí tuệ tài lộc.

Đỉnh thờ đồng
Đỉnh thờ đồng (lư hương)

Mâm bồng bằng đồng

Mâm bồng được dùng để đựng hoa quả, trầu cau, tiền mã dâng lên tiên tổ để bày tỏ lòng thành kính và sự báo hiếu đối với tiên tổ. Tuỳ theo từng gia đình và kích thước bộ bàn thờ mà có thể có 1, 2 hay 3 mâm bồng.

Bạn tham khảo

  • Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên có sự tôn nghiêm nhất!
  • Lưu ý khi mua và bố trí bàn thờ treo tường
  • Hướng đặt bàn thờ cho các tuổi

Đài thờ đồng (choé thờ)

Bộ Đài thờ gồm 3 đài nhỏ có nắp và trên nắp có núm để cầm. Ba đài này dùng để chứa rượu, nước, muối hoặc gạo tùy theo phong tục từng nơi với ý nghĩa mong muốn sung túc, đủ đầy.

Ngai chén thờ đồng

Để tưởng nhớ những người đã khuất trong những mâm cỗ trước bát hương luôn có kỷ ngai chén đựng nước sạch và đựng rượu. Với họa tiết hoa văn cuốn thư thể hiện cho sự tri thức, sự cao sang phú quý và vĩnh cửu.

Một bộ đồ thờ đồng kết hợp sứ và gỗ tốt nhất, theo gợi ý của Bàn thần tài là: Bộ tam sự bằng đồng, bát hương sứ, ngai chén bằng sứ, đèn dầu, lọ hoa sứ, đài thờ và ống đựng hương với mâm bồng bằng gỗ.

Ngai chén thờ đồng
Ngai chén thờ đồng

Giá bộ đồ thờ bằng đồng

Hiện nay có một số loại đồ thờ đồng như bộ đồ thờ đồng đỏ, bộ đồ thờ đồng mạ vàng, bộ đồ thờ đồng ngũ sắc. Mức giá tính theo từng phần tạo thành giá trị tổng, vì bạn có thể mua rời từng phần của bộ đồ thờ.

Nếu tính giá của bộ thờ bằng đồng đầy đủ có thể lên tới hàng trăm triệu, còn trung bình thì giá của bộ tam sự dao động từ 15.000.000đ – 25.000.000đ, bộ ngũ sự từ 30.000.000đ – 50.000.000đ.

Các sản phẩm như bát hương đồng có giá khoảng 5.000.000đ – 10.000.000đ mỗi chiếc, đôi hạc từ 7.000.000đ – 15.000.000đ, mâm bồng bằng đồng khoảng 3.000.000đ – 5.000.000đ mỗi chiếc.

Riêng ngai thờ và đỉnh đồng có giá trị cao nhất, mức giá cũng chênh lệch lớn, ít thì 15.000.000đ còn nhiều hơn có thể tới 50 triệu đồng.

Bộ đồ thờ đồng Đài Loan

Tên gọi đồ đồng thờ cúng đài loan bắt nguồn từ các doanh nghiệp Việt nam nhập khẩu máy móc công nghệ đúc đồng từ đài loan về sản xuất tại Việt nam. Do vậy tên gọi là đồ đồng đài loan là như vậy. Mang tên gọi như vậy nhưng thực chất là do doanh nghiệp và con người Việt nam sản xuất 100%.

Sản phẩm đồng liên doanh theo công nghệ đài loan được sản xuất kỹ thuật, chất lượng đồng vàng sáng có độ bền đẹp trên 20 năm. Đồng không bị xuống màu,sáng bóng tinh tế.

Trên đây là chia sẻ của Bàn thần tài về bộ đồ thờ bằng đồng bạn hãy tham khảo nhé. Thanks

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.