6 loại bàn thờ gỗ nên tìm mua

Bàn thờ gỗ hương

Từ xưa tới nay phong tục thờ cúng Thần Phật và thờ cúng tổ tiên đã có từ rất lâu ở Việt Nam, như một cách thể hiện sự tôn kính với những người đi trước, nhớ ơn và mong muốn gia tiên phù hộ cho cả gia đình.

Bàn thờ gỗ cũng từ xưa nay luôn là lựa chọn bắt buộc không thể thay thế khi chọn bàn thờ, vì chất liệu gỗ mộc mạc, đơn giản, ấm cúng và gần gũi.

Bàn thờ bằng gỗ tự nhiên không bao giờ bị thay thế bởi vật liệu hiện đại khác vì nó không chỉ đẹp, hợp với phong thuỷ mà còn trở thành một nét văn hoá, một phong tục truyền thống của người Việt.

Chính vì thế qua bài viết này, nội thất Go Home sẽ giới thiệu tới bạn đọc những loại bàn thờ gỗ tự nhiên có chất lượng, đẹp mà được sử dụng nhiều nhất.

Mua bàn thờ gỗ gì tốt?

Loại gỗ làm bàn thờ không những cần phải đẹp, có độ bền mà còn phải có mùi hương nhẹ nhàng, sạch sẽ, không hội tụ tà khí.

Chính vì vậy mà những loại cây gỗ làm bàn thờ được người xưa lựa chọn có nguồn gốc rất rõ ràng và gần gũi với con người. Có thể kể tên một số loại như bàn thờ gỗ mít, gỗ hương, gỗ dổi, gỗ gụ, gỗ pơ mu.

Bàn thờ gỗ mít

Gỗ mít là một trong những loại gỗ được dùng làm bàn thờ nhiều nhất tại nước ta, vì nguyên liệu sẵn có, gần gũi với con người, có mùi thơm nhẹ và màu gỗ biểu trưng cho nhà Phật.

Theo đánh giá của nhiều người có kinh nghiệm làm mộc thì bàn thờ gỗ mít có độ bền tuổi đời có thể tới hàng trăm năm, kháng mối mọt rất tốt.

Một phần nguyên nhân nằm ở nhựa cây, phần nữa là thời gian để cây sinh trưởng mất tới 15 – 20 năm mới thu hoạch được, nên cốt gỗ rất chắc.

bàn thờ gỗ mít

Xét về tâm linh, cây mít là biểu trưng cho nhà Phật vì có những chất đặc trưng như

  • Sự sinh sôi, nảy nở: Quả mít mọc ra từ thân, thể hiện sự sum vầy sung túc;
  • Kiên cường: Cây mít có thể sinh trưởng, phát triển .

Bàn thờ gỗ mít có màu vàng sáng rất sang trọng, bám sơn tốt. Bàn gỗ mít hiện nay được bán trong mức giá từ 10 – 15 triệu đồng.

Bàn thờ gỗ hương

Gỗ hương là một loại gỗ có giá trị cao dùng để làm nội thất, với đặc trưng mùi thơm nhẹ dễ chịu, gỗ chắc nặng cứng cáp. Cây gỗ này phân bổ chủ yếu ở các tỉnh Tây Nguyên.

Cây gỗ hương có nhiều loại như gỗ hương đá, hương huyết, hương vân, hương lào, hương nam phi, hương đỏ… Một đặc điểm thú vị của gỗ hương là khi ngâm vào nước thì màu nước sẽ chuyển dần sang màu xanh nhạt của nước chè.

Bàn thờ gỗ hương
Bàn thờ gỗ hương

Bạn tham khảo

  • Tất tần tật 7 điều cần biết về bàn thờ gia tiên
  • Lưu ý khi mua và bố trí bàn thờ treo tường
  • Mọi thứ bạn nên biết về bàn thờ Phật tại gia

Gỗ hương có màu đỏ sẫm hoặc đỏ nâu, mang ý nghĩa tâm linh rất lớn nên được dùng để làm bàn thờ cúng. Đương nhiên chưa thấy nhiều người làm giường ngủ từ gỗ hương.

Tủ thờ giá tiên gỗ hương có giá dao động từ 12 – 20 triệu đồng, bàn thờ treo tường thấp hơn nhiều.

Bàn thờ gỗ gụ

Gỗ gụ nằm trong nhóm gỗ quý hiếm tại Việt Nam, nhóm I. Đương nhiên để được xếp vào nhóm này thì gỗ gụ phải có giá trị rất cao trên thị trường.

Trên thực tế, gỗ gụ là cây thân gỗ có thời gian thu hoạch kéo dài tới vài chục năm, tỷ trọng gỗ rất nặng / m3 so với các loại gỗ khác, cứng. Tại Việt Nam có hai loại gỗ gụ chính làm bàn thờ là gụ ta (tự nhiên) và gụ mật (trồng công nghiệp), gỗ gụ có mùi hơi chua nhưng không hăng xộc lên mũi khi ngửi.

Bàn thờ gỗ gụ có màu nâu sẫm đặc trưng, được làm bóng nên mang nét cổ điển sang trọng. Đây là một loại gỗ quý dùng để làm bàn thờ.

Giá tủ thờ gia tiên gỗ gụ có giá dao động từ 10 – 20 triệu đồng, bàn thờ treo tường thấp hơn nhiều.

Bàn thờ gỗ dổi

Gỗ dổi phân bổ chủ yếu ở vùng có khí hậu nhiệt đới ẩm, sinh trưởng rải rác ở các tỉnh miền Bắc như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng.

Thời gian thu hoạch thông thường của cây gỗ dổi là 20 năm cho 1m3 gỗ mỗi cây, giá thành trung bình so với chất lượng. Bàn thờ gỗ dổi có khả năng kháng mối tốt, chịu được nhiệt độ sau khi được làm khô hoàn thiện sản phẩm; tuy nhiên trong quá trình làm khô có thể bị biến dạng một chút.

Bàn thờ làm từ gỗ dổi có màu vàng trắng sáng, mùi thơm nhẹ nhàng và là một trong những loại được nhiều gia đình ưa chuộng hiện nay.

Giá tủ thờ gia tiên gỗ dổi dao động từ 10 – 20 triệu đồng, bàn thờ treo tường thấp hơn nhiều.

Bàn thờ gỗ dổi
Bàn thờ gỗ dổi

Bàn thờ gỗ pơ mu

Gỗ pơ mu phân bổ chủ yếu ở vùng Tây Nguyên, được liệt vào nhóm gỗ cấm khai thác tại Việt Nam từ năm 1996 vì nguồn cung đang cạn kiệt dần.

Gỗ pơ mu là một loại gỗ quý hiếm, mặc dù không quá cứng chắc và nặng nhưng giá trị của nó lại rất cao trên thị trường.

Bàn thờ gỗ pơ mu có giá bán cao vì nguồn cung ít, bù lại màu gỗ vàng sáng nhẹ nhàng kết hợp với mùi thơm đặc trưng nên vẫn được nhiều gia đình săn đón.

Giá sập thờ gỗ pomu dao động từ 10 – 25 triệu đồng, bàn thờ treo tường thấp hơn nhiều.

Bàn thờ gỗ căm xe

Gỗ căm xe là loại cây thân gỗ phân bổ trên khắp thế giới, tại Việt Nam tập trung nhiều ở các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Gỗ căm xe được xếp vào nhóm II, thuộc nhóm gỗ khá chắc nặng và cứng nên các sản phẩm như bàn thờ gỗ căm xe có độ bền nhiều năm. Mức giá bán bàn thờ gỗ căm xe cũng khá rẻ, màu gỗ vàng nâu hoặc đỏ thẫm nhiều lựa chọn và là một lựa chọn tốt cho các gia đình.

Một lưu ý nhỏ là nên hạn chế rửa bàn thờ gỗ căm xe thì nếu thấm nước sẽ khô rất lâu. Bàn thờ căm xe có khả năng kháng mối chống cong vênh rất tốt. Giá sập thờ gỗ căm xe dao động từ 8 – 20 triệu đồng, bàn thờ treo tường thấp hơn nhiều.

Trên đây là những loại bàn thờ gỗ được ưa chuộng hiện nay, tuỳ thuộc vào điều kiện và đặc tính của mỗi loại mà Bàn thần tài chia sẻ trên đây, hãy lựa chọn cho gia đình mình chiếc bàn thờ gia tiên đẹp nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *