Vận hành xe nâng người boom lift trên nền dốc

Xe nâng người boom lift và xe nâng người cắt kéo là 2 loại thiết bị nâng người thường được sử dụng (AWP).

Xe boom lift linh hoạt hơn nhiều so với xe cắt kéo, loại chỉ có thể di chuyển theo chiều thẳng đứng lên và xuống.

Sàn làm việc của xe boom lift được nâng bằng cánh tay sử dụng thủy lực, và người vận hành có thể điều khiển di chuyển xung quanh để tránh những chường ngại.

Khi nâng cần, các xe nâng có thể lên tới độ cao từ 60m, trong khi xe nâng người cắt kéo chỉ có thể nâng lên đến 18m. Cả hai loại có thể cực kỳ nguy hiểm nếu được vận hành bởi những người chưa được đào tạo.

xe nâng người boom lift chặt cây

Các điều kiện công trường khác nhau khiến cho những khó khăn để làm việc an toàn khác nhau.

Xe nâng người boom lift trên mặt đất dốc hoặc không đồng đều có thể đặc biệt nguy hiểm nếu điều khiển bởi một người vận hành thiếu kinh nghiệm.

Việc đào tạo phù hợp là cần thiết để đảm bảo người lao động nhận ra các mối nguy hiểm an toàn có thể gây thương tích nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong.

Các loại xe nâng người boom lift

Hai loại xe boom lift chính là loại có khớp gập và loại ống lồng.

Xe boom lift dạng khớp gập, đôi khi được gọi là “xe nâng chữ Z”, có một nhiều khớp khác nhau cho phép người vận hành vượt qua các rào cản để tiếp cận các khu vực trên cao và xung quanh.

Bởi vì chúng có khả năng cơ động cao, nên loại xe boom lift chữ Z là phù hợp nhất để làm việc ở các khu vực có không gian chật hẹp và có nhiều vật cản.

Loại thứ 2 là loại xe boom lift giống như xe cẩu, ở đầu của cần nâng nó giiỏ làm việc và người vận hành có thể mở rộng cần để nâng sàn làm việc lên.

Loại xe boom lift dạng ống lồng này là loại có khả năng vươn xa lớn nhất trong các loại xe nâng người.

Chúng phù hợp khi làm việc từ khoảng cách xa, trên các công trường nhỏ hơn hoặc trên mặt đất gồ ghề, không đồng đều. Chúng cũng phù hợp khi làm việc trên mái nhà, lau dọn cửa sổ.

Sử dụng xe boom lift trên mặt nghiêng

Xe nâng người dạng ống lồng (Telescoping) thường cơ ưu thế hơn so với xe nâng người khớp gập khi làm việc trên mặt đất không bằng phẳng hoặc dốc.

Bất kể loại thiết bị nâng người nào thì sàn làm việc chỉ nên được nâng lên hoặc mở rộng khi trên xe đứng bề mặt chắc chắn. Phải luôn luôn cẩn thận hơn m khi thiết bị được vận hành gần hố hay vực.

Chỉ những người vận hànhđược đào tạo và được chứng nhận phù hợp mới nên sử dụng xe boom lift trên mặt đất nghiêng.

Thiết bị nâng không bao giờ nên được sử dụng trên mặt đất nghiêng có độ dốc nhiều hơn độ dốc tối đa của nhà sản xuất quy định. Sử dụng máy đo độ nghiêng kỹ thuật số để biết chính xác độ dốc.

Nếu không có máy đo độ nghiêng, hãy đặt một tấm hoặc một thước thẳng khác dài ít nhất ba feet trên độ dốc. Tiếp theo, dùng thiết bị cân chỉnh của thợ lề để chỉnh làm sao tấm hoặc thước thẳng nằm hoàn toàn trên mặt ngang.

Đo khoảng cách đến mặt đất, chia khoảng cách đó theo chiều dài của bảng và nhân kết quả với 100, sẽ hiển thị phần trăm của số nghiêng. Nếu con số đó cao dốc tối đa, thang máy sẽ cần phải được kéo lên hoặc treo trên khu vực dốc.

Độ dốc tối đa luôn luôn phụ thuộc vào điều kiện mặt đất hiện hành và có thể bị ảnh hưởng bởi thời tiết.

Bùn sau một trận mưa bão hoặc các mảng sỏi lỏng có thể làm giảm lực kéo và kéo dài khoảng cách dừng. Tốc độ lái xe cần phải giảm khi vượt qua địa hình dốc hoặc thô.

Cần phải cực kỳ cẩn thận khi lái xe hoặc làm việc gần khu vực sắt vực hoặc vách đá.

Xe nâng người boom lift được sử dụng trên các sườn dốc có nguy cơ bị lật cao hơn khi được sử dụng trong gió lớn.

Chúng không bao giờ nên được sử dụng trong gió hơn 28 dặm một giờ. Sử dụng thang Beaufort làm hướng dẫn, 24 mph gió sẽ khiến cây nhỏ bị thỏi bay và tạo ra các đốm nhỏ trên hồ và ao.

Gió trên 28 mph giờ sẽ đặt cành cây lớn và cành cây chuyển động và tạo ra tiếng huýt sáo khi chúng thổi qua các đường dây điện trên không.

Luôn kiểm tra khu vực phía trên nơi bạn có kế hoạch vận hành xe nâng người để xem xét các mối nguy hiểm như vật cản nhô ra, thiết bị điện hoặc đường dây điện cao thế. Hầu hết thiết bị nâng người không được bảo vệ chống lại điện áp. Đường dây hơn 300 vôn có thể vòng cung từ dây đến thiết bị. Theo quy tắc chung, hãy cách xa các dây điện treo trên tháp thép ít nhất 15m  và cách dây điện trên cọc gỗ hoặc bê tông 10m. Hãy chắc chắn có đủ không gian để dây điện đong đưa trong gió lớn mà không chạm vào người hoặc thiết bị.

Mẹo vận hành an toàn xe nâng người boom lift trên các sườn dốc

Luôn đọc và hiểu hướng dẫn sử dụng của thiết bị

Sử dụng danh sách kiểm tra trước khi vận hành trong hướng dẫn vận hành để kiểm tra vật lý thiết bị trước mỗi lần sử dụng,

Hãy chắc chắn rằng các lốp xe bơm đủ áp lực được khuyến cáo vì lốp được bơm không đồng đều sẽ làm cho thiết bị ít ổn định hơn trên các sườn dốc

Kiểm tra khu vực xung quanh xem có hố, mương hoặc lỗ lớn không được lấp đầy

Chỉ xe nâng người boom lift được thiết kế để leo dốc nên được sử dụng

Như với tất cả các thiết bị nâng người khác, hãy đảm bảo tất cả người vận hành và công nhân bên dưới được đào tạo và chứng nhận để sử dụng thiết bị.

⇒ Cùng đi tham khảo thêm về: http://banthantai.vn/

CÔNG TY TNHH MH RENTAL VIỆT NAM bán và cho thuê xe nâng người uy tín số 1 Việt Nam Các loại xe nâng người : xe nâng người tự hành cắt kéo scissor lift, xe nâng tự hành boom lift dạng cần, xe nâng người tự hành boom lift dạng khớp, khung nâng di động, xe nâng người chân nhện độ cao làm việc từ 6m tới 60m.

Liên hệ: 0973081446

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *