Thực trạng lao động Việt tại Nhật Bản

Hiện nay số lượng lao động Việt Nam tại Nhật Bản đang tăng lên rất nhiều, Số lượng du học sinh Việt ở Nhật chiếm phần lớn so với tổng số lao động. Những Thực tập sinh Việt rất chăm chỉ học tập, sống và làm việc trong môi trường bình yên và có trình độ phát triển nhất thế giới.

Thực trạng lao động Việt tại Nhật

Tuy nhiên hiện nay có một số bộ phận người Việt ở Nhật đang làm những việc không những gây ảnh hưởng đến hình ảnh người Việt tại Nhật mà thậm chí còn làm hại đến cả những người Việt tại Nhật. Những đối tượng lợi dụng lòng tin của người lao động, hứa hẹn việc làm thêm bên ngoài có thu nhập cao mà lại không phải lao động nặng, nhiều người đã tin tưởng và cuối cùng mất tiền cọc.

Ngoài ra những lao động Việt xuất khẩu lao đông Nhật Bản theo dạng thực tập sinh còn bị một số công ty của Nhật lừa đảo, bóc lột sức lao động và quỵt tiền lương thực tập.

Mới đây còn có trường hợp Báo chí Nhật Bản đưa tin về vụ việc một Thực tập sinh Việt Nam bị lừa đi khử nhiễm xạ tại khu vực bị ảnh hưởng sau cuộc khủng hoảng nhà máy điện hạt nhân. Thanh niên Việt đến Nhật với hợp đồng ghi rõ là làm việc choc ty xây dựng ở tỉnh Iwate với chuyên môn máy móc, tháo dỡ và kỹ thuật dân sự, tuy nhiên anh lại bị điều đi dọn dẹp, xúc bỏ đất bị nhiễm phóng xạ với số tiền thù lao ít hơn 1/3 so với mức quy định được hưởng cho công việc nguy hiểm này.

Không chỉ những thực tập sinh mà cả đến những lao động phổ thông khi sang nhật cũng bị lừa, bị ăn chặn tiền công, bóc lột sức lao động hoặc đẩy vào những môi trường làm việc khắc nghiệt.

Trúng tuyển đi Nhật chưa chắc đã mừng

Đừng vội mừng ở đây là bởi vì một mình bạn tự lập bên Nhật là điều không phải dễ dàng. Một đất nước khắc nghiệt, đỉnh cao của nguyên tắc, ĐI làm đúng giờ – làm việc cật lực. Người Nhật sẽ dạy cho bạn thế nào là lao động. Thành công không phải nhờ nhung lụa mà là nhờ sự lao động hết mình, đánh đổi bằng mồ hôi nước mắt thậm chí là máu.

Hãy chuẩn bị tinh thần trước cho bản thân, đồng thời tận hưởng những ngày tháng tốt đẹp khi còn đang ở Việt Nam, bởi khi sang Nhật bạn sẽ giống như một cỗ máy trong công xưởng.

Nếu chẳng may bị trượt cũng đừng vội buồn

Hãy tự nhủ bản thân chưa cố gắng hết sức, hay nước Nhật không hợp với bạn chẳng hạn. Hãy vự dậy tinh thần, bởi không chỉ Nhật Bản mới có thể đem lại cho bạn thành công, ở đâu cũng có những môi trường làm việc khắc nghiệt, nếu bạn là người chịu được khổ, chịu được khó, biết phấn đấu nỗ lực vươn lên thì dù bạn có ở đâu và ở trong mồi trường nào thì bạn cũng sẽ thành công.
*****************

Trang chủ: banthantai.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *