Đồ thờ bằng gỗ và những điều bạn chưa biết

đồ thờ bằng gỗ

Với người Việt, bài trí không gian thờ cúng cũng như lựa chọn đồ thờ bằng gỗ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Đây là cách để con cháu thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”.

Theo đó, đồ thờ bằng gỗ luôn được người Việt ưu ái hơn cả. Bởi lẽ, đồ thờ bằng gỗ đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã, chủng loại. Hơn nữa, những sản phẩm này rất bền và có giá cả hợp lý. Gỗ xuất phát từ tự nhiên, gần gũi, quen thuộc với con người và có ý nghĩa đặc biệt về mặt phong thủy.

Tại sao nên lựa chọn đồ thờ bằng gỗ?

Trong đời sống của người Việt, nơi thờ cúng gia tiên được coi là nơi trang trọng, tôn nghiêm nhất. Đây là nơi con cháu thể hiện sự tôn kính đối với những người thân đã khuất. Chỉ cần nhìn bàn thờ là có thể thấy được gia chủ có tâm như thế nào đối với thần linh hay ông bà tổ tiên.

Việc cốt yếu không phải thờ cúng mâm cao cỗ đầy mà đó chính là cách bài trí, sắp xếp bàn thờ sao cho thể hiện được sự tôn kính, trang hoàng, sạch sẽ. Lựa chọn đồ thờ cúng dù là việc nhỏ nhưng lại vô cùng quan trọng. Bởi lẽ, việc làm đó không chỉ giúp thể hiện giá trị đồ vật thờ cúng mà còn thể hiện được giá trị đặc biệt về mặt tâm linh.

Đồ thờ bằng gỗ được người Việt ưa chuộng hơn cả. Bởi vì, gỗ chính là sản phẩm của tự nhiên. Nhắc đến gỗ người ta nghĩ đến sự đơn giản, mộc mạc và gần gũi. Gỗ thuộc hành Mộc, thờ cúng Thiên, Địa, ông bà tổ tiên.

Do đó, chọn gỗ làm đồ thờ luôn là ưu tiên hàng đầu. Bên cạnh đó, bộ đồ thờ cúng bằng gỗ gọn nhẹ và dễ dàng trong việc di chuyển khi cần thiết. Đồ thờ cúng bằng gỗ cũng đáp ứng trọn vẹn về mặt thẩm mỹ.

đồ thờ bằng gỗ
Tại sao nên lựa chọn đồ thờ bằng gỗ?

Hướng dẫn lựa chọn đồ thờ bằng gỗ

Chất liệu

Khi mua sản phẩm bạn cần rà soát kỹ các bộ phận như chân, khung, bề mặt…phải được làm từ loại gỗ có chất lượng tốt. Nếu sản phẩm được trang trí hoa văn phải sắc nét, đẹp mắt, không có những đầu mẩu gỗ thừa, mắt sâu hay gỗ bị sứt mẻ.

Không nên mua đồ thờ mà bộ phận gỗ đóng bên trong như tấm ngăn, tấm lót, ngăn kéo…bị mọt, sứt sẹo, chắp vá, thiếu hụt. Đối với đồ gỗ quét sơn thì màu sơn phải đều, có độ bóng đẹp, không có nốt sần hay vết nhăn. Về mặt thẩm mỹ, không nên chọn đồ thờ bằng gỗ có màu quá tương phản với nhau ở các bộ phận.

Kết cấu

Đồ thờ bằng gỗ thường được phân làm hai loại: Loại có kết cấu khung và kết cấu ghép liên tiếp. Khi lựa chọn loại kết cấu khung, bạn cần để ý kỹ chỗ kết hợp của khung có vững chắc hay không? Có bị hở không? Đối với loại có kết cấu ghép liên tiếp cần rà soát chỗ tiếp giáp nhau có thể chịu được lực tốt hay không?

Độ khít

Lựa chọn bộ đồ thờ cúng là một việc rất quan trọng. Vật phẩm lựa chọn không chỉ phù hợp với từng không gian thờ cúng, nhu cầu sử dụng mà nó còn phải thể hiện được giá trị văn hóa tâm linh. Đồ thờ cúng bằng gỗ vẫn luôn được ưa chuộng tại Việt Nam. Độ khít là một trong những tiêu chí khi lựa chọn đồ thờ bằng gỗ.

đồ thờ bằng gỗ
Lựa chọn bộ đồ thờ cúng là một việc rất quan trọng.

Khi mua đồ thờ bằng gỗ bạn cần quan sát kỹ những kẽ hở bên trong. Những kẽ hở bên trong không được to quá 0.5mm. Kẽ hở bên ngoài không quá 0.2mm. Chỗ gắn keo, chạm khảm, tra mộng phải khít, đường nét tinh xảo. Các linh kiện bằng kim loại ghép thêm vào phải vững chắc, ngay ngắn. Các đầu đinh không được lộ ra ngoài bề mặt bề mặt gỗ hoặc hụt quá sâu.

Chọn đồ thờ phù hợp với cung mệnh của gia chủ

Ngũ hành là các thuộc tính khác nhau. Vạn vật trên trái đất đều được quy vào phạm trù 5 thuộc tính lớn này. Nó tương ứng với 5 hành tinh trong hệ mặt trời là sao Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ và ngũ đức trong nhân gian là Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín. Người xưa cho rằng, 5 sự vật, triết lý này hình thành quan hệ phản chiếu giữa Thiên – Địa – Nhân.

Trong phong thủy, nguyên lý Ngũ hành chi phối mọi hoạt động của vũ trụ. Con người cũng vậy, từ khi sinh ra tới khi mất đi đều có một bản mệnh tương ứng với tuổi của mình. Mỗi mệnh của con người đều tượng trưng cho một màu, có tương sinh và tương khắc.

Do đó, việc lựa chọn bộ đồ thờ cúng hợp với tuổi của gia chủ sẽ mang đến tài lộc, may mắn. Nếu chọn đúng màu sắc hợp với gia chủ sẽ tốt hơn rất nhiều về sức khỏe, tài lộc và các mối quan hệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *