CẬP NHẬT THÔNG TIN MỚI NHẤT VỀ CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH B CỦA BỘ GIÁO DỤC

Như đã biết, tính đến thời điểm hiện tại, hầu hết các đơn vị cơ quan nhà nước đã áp dụng chứng chỉ tin học và chứng chỉ tiếng Anh mới thay vì các chứng chỉ A,B,C như trước kia. Giờ đây, muốn dự tuyển vào các kỳ thi công chức, người học buộc phải có chứng chỉ tiếng Anh theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc và chứng chỉ tin học theo thông tư 03. Vậy với những ai đang sở hữu cho mình một tấm bằng chứng chỉ tiếng Anh B của Bộ giáo dục như trước kia thì phải làm gì? Tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

  1. CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH B CỦA BỘ GIÁO DỤC LÀ GÌ?

Nếu là một sinh viên mới ra trường hoặc đang chập chững những bước đầu tiên trong việc chuẩn bị hồ sơ xin việc, chắc hẳn bạn sẽ không biết nhiều về chứng chỉ tiếng Anh B của Bộ giáo dục – loại chứng chỉ quốc gia đã từng được cấp theo quyết định 177/QĐ-TCBT ngày 30/01/1993 của Bộ GD&ĐT quy định chương trình tiếng Anh thực hành A B C và và Quyết định 66/2008/QĐ-BGDĐT ngày 02/12/2008 quy định Chương trình giáo dục thường xuyên về tiếng Anh thực hành.

chứng chỉ tiếng Anh B

Đây là loại chứng chỉ tiếng Anh được đưa ra dựa trên năng lực học tiếng Anh của học sinh, sinh viên Việt Nam. Xét theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc, chứng chỉ tiếng Anh B tương đương trình độ tiếng Anh A2, và là điều kiện cần và đủ cho những đối tượng dự thi công chức.

Hiện tại, chứng chỉ tiếng Anh B đã được Bộ giáo dục ra quyết định ngừng cấp theo nhu cầu đổi mới và chuẩn hóa khả năng sử dụng ngoại ngữ cho toàn bộ người dân Việt Nam.

  1. CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH B CÓ THỜI HẠN BAO LÂU?

Theo như quyết định số 177/QĐ-TCBT năm 1993 của Bộ GD-ĐT thì không có thông tin nào quy định về thời hạn của bằng tiếng anh A-B-C. Chính vì vậy thời hạn sử dụng của chứng chỉ phụ thuộc hoàn toàn vào đơn vị, cơ quan mà bạn ứng tuyển hồ sơ.

chứng chỉ tiếng anh B

Điều đó có nghĩa rằng, theo các quy định hiện hành chứng chỉ tiếng Anh B không có thời hạn sử dụng.

Và nếu như cơ quan bạn nộp hồ sơ yêu cầu trình độ chứng chỉ tiếng Anh A trở lên, thì với các chứng chỉ tiếng Anh B này bạn vẫn có thể sử dụng như bình thường.

Tuy nhiên, trường hợp này hiếm nếu không muốn nói là không thể xảy ra vì gần như các cơ quan đơn vị hiện nay đều yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh A2 trở lên.

Đây là những chứng chỉ tiếng anh mới theo khung 6 bậc năng lực ngoại ngữ châu âu. Bắt buộc bạn phải đăng ký học và thi mới để được cấp bằng.

  1. CÓ QUY ĐỔI ĐƯỢC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH B ĐỂ SỬ DỤNG ĐƯỢC HAY KHÔNG?

Theo quy định tại Thông tư 01/2014/TT-BGDĐT ngày 24/01/2014, trình độ ngoại ngữ của cán bộ, công chức và viên chức được căn cứ vào Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

Nhưng vì việc chuyển đổi có phần gấp gáp, nên  Bộ giáo dục đã có thông báo cho quy đổi chứng chỉ tiếng anh A,B,C sang chứng chỉ châu Âu.

Việc quy đổi sẽ thực hiện theo đề xuất của Bộ giáo dục với Bộ Nội vụ tại Công văn 6089/BGDĐT-GDTX ngày 27/10/2014: Cụ thể:

  • Trình độ A theo QĐ số 177 bằng bậc 1 của Khung 6 bậc, tương đương trình độ A1.
  • Trình độ B theo QĐ số 177 bằng bậc 2 của Khung 6 bậc, tương đương trình độ A2.
  • Trình độ C theo QĐ số 177 bằng bậc 3 của Khung 6 bậc, tương đương trình độ B1.

Như vậy, nếu có chứng chỉ tiếng Anh B trước thời hạn quy định, bạn vẫn có thể quy đổi sang chứng chỉ tiếng Anh theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc để sử dụng bình thường.

Tuy nhiên, đừng vì thế mà  tin vào những lời mời gọi mua chứng chỉ tiếng Anh A,B,C nhằm đối phó với quy định của Bộ. Vì chứng chỉ tiếng Anh B nói riêng và chứng chỉ tiếng Anh A, B, C đã chính thức bị ngừng cấp kể từ quyết định tại Thông tư 01/2014/TT-BGDĐT.

Và muốn sở hữu một tấm chứng chỉ tiếng Anh đúng nghĩa tại thời điểm hiện tại, bạn nên tham các lớp luyện thi của Liên Việt Education.

Với phương pháp giảng dạy tiên tiến hiện đại cùng nhiều năm luyện thi chứng chỉ tiếng Anh A2, B1, B2, C1 cho các học viên, Liên Việt Education tự tin sẽ mang đến cho bạn tỷ lệ đỗ cao nhất và một kết quả như mong muốn.

Chứng chỉ được cấp bởi trường Đại học Hà Nội và Đại học Sư phạm Hà Nội (2 đơn vị được phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh theo quy định của Bộ giáo dục).

xem thêm: chứng chỉ tiếng Anh B1

Mọi thông tin thắc mắc và đăng ký thi vui lòng liên hệ Trung tâm Tiếng Anh – Tin học Liên Việt Education:

ĐỊA CHỈ: TOÀ NHÀ VEISPA, SỐ 220 ĐƯỜNG LÁNG, THỊNH QUANG, ĐỐNG ĐA, HÀ NỘI

Hotline: 086.993.1510

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *