Cách điều chỉnh chiều cao cột bóng rổ phù hợp với độ tuổi

Bên canh bóng đá thì bóng rổ cũng là một môn thể thao được tất cả mọi lứa tuổi yêu thích.

Đối với các trận thi đấu bóng rổ từ độ tuổi nhi đồng cho đến trưởng thành, mọi yếu tố đều được giữ nguyên và chỉ có duy nhất chiều cao cột bóng rổ được điều chỉnh để phù hợp với thể chất của các vận đồng viên tham gia thi đấu.

Hãy cùng đọc bài viết sau đây để biết cách thay đổi chiều cao cột bóng rổ sao cho đúng tiêu chuẩn nhé.

 

Lý do cần phải điều chỉnh chiều cao của cột bóng rổ

Trong quá trình luyện tập cách ném bóng vào rổ, những vận động viên sẽ luôn giữ một tư thế theo đúng tiêu chuẩn, các góc hợp từ khuỷu tay, cánh tay luôn là bốn mươi lăm độ, vậy nên tùy vào chiều cao của người ném bóng sẽ quyết định đến độ cao của bóng khi được ném và khoảng cách từ chỗ ném bóng đến rổ.

Chúng ta không thể sử dụng cột bóng rổ có chiều cao hơn ba mét dành cho người lớn trong các trận thi đấu của các bé, và cũng không thể sử dụng cột bóng rổ thấp trong các trận đấu bóng rổ chuyên nghiệp.

Chiều cao cột bóng rổ theo tiêu chuẩn quốc tế

Theo các điều luật bóng rổ quốc tế, có những mức chiều cao tiêu chuẩn cho cột bóng rổ đối với mọi độ tuổi.

Cụ thể là: những trẻ em từ bảy tuổi trở xuống nên luyện tập với cột bóng rổ có độ cao một phẩy tám mét, trẻ em từ bảy đến mười tuổi nên sử dụng cột bóng rổ cao hai phẩy tư mét, trẻ em từ mười đến mười hai tuổi phù hợp với cột bóng rổ cao hai phẩy bảy mét.

Đối với những vận động viên từ mười hai tuổi trẻ lên, các trận thi đấu sẽ áp dụng chiều cao của cột bóng rổ là ba phẩy không năm mét.

Những người luyện tập môn thể thao bóng rổ từ nhỏ sẽ phát triển rất mạnh về mặt chiều cao.

Vậy nên khi đến độ tuổi từ mười hai trở lên, chiều cao của các vận động viên này đã gần đạt đến chiều cao trung bình của những người trưởng thành.

Có nên luyện tập với cột bóng rổ cao hơn quy định?

Ở các trung tâm thể thao uy tín như trung tâm thể thao tuổi trẻ,… đôi khi các cầu thủ nhí cũng được giáo viên hướng dẫn thử sức với những cột bóng rổ có độ cao lớn hơn mức tiêu chuẩn.

Điều này giúp cho các bé luyện tập được cách điều chỉnh lực ném bóng, góc ném bóng phù hợp với mọi tình huống trên sân.

Chúng ta hãy chú ý rằng chiều cao cột bóng rổ không nên vượt quá 3,05m vì đây là mức cao nhất theo quy định của quốc tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *